Tại sao các vi khuẩn đường ruột lại quan trọng? ~ Mật Ong Lên Men Phương Nam - Sức khỏe cho hệ tiêu hóa

300x250 AD TOP

Tìm kiếm Blog này

Mật Ong Lên Men. Được tạo bởi Blogger.

Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Tôi là một người thích mày mò làm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đến với mọi người. Tôi cũng là người thích trồng hồng và chăm sóc hoa hồng.

Bài Đăng Nổi Bật

Mật Ong Lên Men Và Tác Dụng Không Thể Bỏ Qua

  "Mật ong lên men là hỗn hợp dung dịch mật ong và các lợi khuẩn hữu ích đối với sức khỏe con người" Mật ong vốn đã là nguồn dinh ...

Tagged under:

Tại sao các vi khuẩn đường ruột lại quan trọng?


Cơ thể bạn chứa đầy hàng nghìn tỷ vi khuẩn, virus và nấm. Chúng được gọi chung là microbiome.

Trong khi một số vi khuẩn có liên quan đến bệnh tật, những vi khuẩn khác thực sự cực kỳ quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, tim, cân nặng và nhiều khía cạnh khác của sức khỏe.

Bài viết này phục vụ như một hướng dẫn về vi khuẩn đường ruột và giải thích tại sao nó rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Hệ vi sinh vật đường ruột là gì?

Vi khuẩn, vi rút, nấm và các sinh vật cực nhỏ khác được gọi tắt là vi sinh vật hay còn gọi là vi khuẩn.
Hàng nghìn tỷ vi khuẩn này tồn tại chủ yếu bên trong ruột và trên da của bạn.

Hầu hết các vi khuẩn trong ruột của bạn được tìm thấy trong một "túi" của ruột già của bạn được gọi là manh tràng, và chúng được gọi là microbiome ruột.

Mặc dù nhiều loại vi khuẩn khác nhau sống bên trong bạn, vi khuẩn được nghiên cứu nhiều nhất.

Trên thực tế, có nhiều tế bào vi khuẩn trong cơ thể bạn hơn tế bào người. Có khoảng 40 nghìn tỷ tế bào vi khuẩn trong cơ thể bạn và chỉ có 30 nghìn tỷ tế bào người. 

Hơn thế nữa, có tới 1.000 loài vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột của con người và mỗi loài có vai trò khác nhau trong cơ thể bạn. Hầu hết chúng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bạn, trong khi những thứ khác có thể gây bệnh.

Nhìn chung, những vi khuẩn này có thể nặng tới 2 £ 5 pound (1-2kg), gần bằng trọng lượng của bộ não của bạn. Chúng hoạt động như một cơ quan phụ trong cơ thể bạn và đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của bạn.

TÓM LƯỢC:
Hệ vi sinh vật đường ruột đề cập đến tất cả các vi khuẩn trong ruột của bạn, hoạt động như một cơ quan khác rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.
 

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Con người đã tiến hóa để sống với vi khuẩn trong hàng triệu năm.

Trong thời gian này, vi khuẩn đã học cách đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Trên thực tế, nếu không có hệ vi sinh vật đường ruột, chúng ta sẽ rất khó tồn tại.

Hệ vi sinh vật đường ruột bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể bạn ngay khi bạn được sinh ra.

Lần đầu tiên bạn tiếp xúc với vi khuẩn khi bạn đi qua kênh sinh của mẹ. Tuy nhiên, bằng chứng mới cho thấy em bé có thể tiếp xúc với một số vi khuẩn khi còn trong bụng mẹ.

Khi bạn phát triển, hệ vi sinh vật đường ruột của bạn bắt đầu đa dạng hóa, có nghĩa là nó bắt đầu chứa nhiều loại vi sinh vật khác nhau. Đa dạng microbiome cao hơn được coi là tốt cho sức khỏe của bạn .

Thật thú vị, thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột của bạn.

Khi microbiome của bạn phát triển, nó ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo một số cách, bao gồm:

Tiêu hóa sữa mẹ: Một số vi khuẩn bắt đầu phát triển bên trong ruột của trẻ sơ sinh được gọi là Bifidobacteria. Chúng tiêu hóa các loại đường tốt cho sức khỏe trong sữa mẹ rất quan trọng cho sự tăng trưởng.

Tiêu hóa chất xơ: Một số vi khuẩn tiêu hóa chất xơ, tạo ra axit béo chuỗi ngắn, rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Chất xơ có thể giúp ngăn ngừa tăng cân, tiểu đường, bệnh tim và nguy cơ ung thư.

Giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch của bạn: Microbiome ruột cũng kiểm soát cách hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động. Bằng cách giao tiếp với các tế bào miễn dịch, hệ vi sinh vật đường ruột có thể kiểm soát cách cơ thể bạn phản ứng với nhiễm trùng.

Giúp kiểm soát sức khỏe não bộ: Nghiên cứu mới cho thấy microbiome ruột cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, điều khiển chức năng não.

Do đó, có một số cách khác nhau trong đó hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể chính và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

TÓM LƯỢC:
Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến cơ thể từ khi sinh ra và trong suốt cuộc đời bằng cách kiểm soát quá trình tiêu hóa thức ăn, hệ miễn dịch, hệ thần kinh trung ương và các quá trình cơ thể khác.
 

Các vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn

Có hàng ngàn loại vi khuẩn khác nhau trong ruột của bạn, hầu hết đều có lợi cho sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, có quá nhiều vi khuẩn không lành mạnh có thể dẫn đến bệnh tật.

Sự mất cân bằng của các vi khuẩn khỏe mạnh và không lành mạnh đôi khi được gọi là rối loạn chức năng đường ruột và nó có thể góp phần tăng cân.

Một số nghiên cứu nổi tiếng đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột khác biệt hoàn toàn giữa các cặp song sinh giống hệt nhau, một trong số đó là béo phì và một trong số đó khỏe mạnh. Điều này chứng minh rằng sự khác biệt trong microbiome không phải là di truyền.

Điều thú vị là trong một nghiên cứu, khi microbiome từ người sinh đôi béo phì được chuyển sang chuột. Họ đã tăng cân hơn những người đã nhận được microbiome của người sinh đôi cùng trứng, mặc dù cả hai nhóm đều ăn cùng chế độ ăn kiêng.

Những nghiên cứu này cho thấy rối loạn vi sinh vật có thể đóng vai trò trong việc tăng cân.

May mắn thay, men vi sinh rất tốt cho một hệ vi sinh khỏe mạnh và có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng của men vi sinh đối với việc giảm cân có lẽ là khá nhỏ, với những người giảm ít hơn 2,2 pound (1 kg).

TÓM LƯỢC:
Rối loạn tiêu hóa có thể dẫn đến tăng cân, nhưng men vi sinh có khả năng phục hồi sức khỏe đường ruột và giúp giảm cân.

 

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe ruột

Microbiome cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và có thể đóng vai trò trong các bệnh đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD).

Chứng đầy hơi, chuột rút và đau bụng mà những người có IBS gặp phải có thể là do rối loạn chức năng đường ruột. Điều này là do các vi khuẩn sản xuất rất nhiều khí và các hóa chất khác, góp phần gây ra các triệu chứng khó chịu đường ruột.

Tuy nhiên, một số vi khuẩn lành mạnh trong microbiome cũng có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Một số Bifidobacteria Lactobacilli, được tìm thấy trong men vi sinh và sữa chua, mật ong lên men có thể giúp bịt kín các khoảng trống giữa các tế bào ruột và ngăn ngừa hội chứng rò rỉ ruột .

Những loài này cũng có thể ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh bám vào thành ruột.

Trên thực tế, dùng một số chế phẩm sinh học có chứa Bifidobacteria Lactobacilli có thể làm giảm các triệu chứng của IBS.

TÓM LƯỢC:
Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh kiểm soát sức khỏe đường ruột bằng cách giao tiếp với các tế bào ruột, tiêu hóa một số loại thực phẩm và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh bám vào thành ruột.

Gut Microbiome có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Điều thú vị là hệ vi sinh vật đường ruột thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.

Một nghiên cứu gần đây trên 1.500 người đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cholesterol và chất béo trung tính HDL "tốt".

Một số loài không lành mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể góp phần gây ra bệnh tim bằng cách sản xuất trimethylamine N-oxide (TMAO).

TMAO là một hóa chất góp phần vào các động mạch bị chặn, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Một số vi khuẩn trong microbiome chuyển đổi choline và L-Carnitine, cả hai đều là chất dinh dưỡng có trong thịt đỏ và các nguồn thực phẩm có nguồn gốc động vật khác, thành TMAO, có khả năng làm tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, các vi khuẩn khác trong hệ vi sinh vật đường ruột, đặc biệt là Lactobacilli, có thể giúp giảm cholesterol khi dùng dưới dạng một loại vi khuẩn.

TÓM LƯỢC:
Một số vi khuẩn trong microbiome ruột có thể tạo ra các hóa chất có thể chặn động mạch và dẫn đến bệnh tim. Tuy nhiên, men vi sinh có thể giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Vi khuẩn đường ruột có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Microbiome ruột cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 2.

Một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra 33 trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao về mặt di truyền.

Nó phát hiện ra rằng sự đa dạng của microbiome giảm đột ngột trước khi xuất hiện bệnh tiểu đường loại 1. Nó cũng cho thấy mức độ của một số loài vi khuẩn không lành mạnh đã tăng ngay trước khi xuất hiện bệnh tiểu đường loại 1.

Một nghiên cứu khác cho thấy ngay cả khi mọi người ăn cùng một loại thực phẩm, lượng đường trong máu của họ có thể thay đổi rất nhiều. Điều này có thể là do các loại vi khuẩn trong ruột của chúng.

TÓM LƯỢC:
Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu và cũng có thể ảnh hưởng đến sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em.

Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não

Microbiome ruột thậm chí có thể có lợi cho sức khỏe não theo một số cách.

Đầu tiên, một số loài vi khuẩn có thể giúp sản xuất hóa chất trong não gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Ví dụ, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh chống trầm cảm chủ yếu được tạo ra trong ruột.

Thứ hai, ruột được kết nối vật lý với não thông qua hàng triệu dây thần kinh.

Do đó, hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của não bằng cách giúp kiểm soát các thông điệp được gửi đến não thông qua các dây thần kinh này.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc các chứng rối loạn tâm lý khác nhau có các loài vi khuẩn khác nhau trong ruột của họ, so với những người khỏe mạnh. Điều này cho thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của não.

Tuy nhiên, không rõ liệu điều này chỉ đơn giản là do thói quen ăn uống và lối sống khác nhau.

Một số ít nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số chế phẩm sinh học nhất định có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

TÓM LƯỢC:
Hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của não bằng cách sản xuất các hóa chất trong não và giao tiếp với các dây thần kinh kết nối với não.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện Microbiome ruột của bạn?

Có nhiều cách để cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, bao gồm:
  • Ăn nhiều loại thực phẩm: Điều này có thể dẫn đến một hệ vi sinh vật đa dạng, là một chỉ số về sức khỏe đường ruột tốt. Đặc biệt, các loại đậu, đậu và trái cây chứa nhiều chất xơ và có thể thúc đẩy sự phát triển của Bifidobacteria lành mạnh.
  • Ăn thực phẩm lên men: Thực phẩm lên men như sữa chua, mật ong lên men dưa cải bắp và kefir đều chứa vi khuẩn lành mạnh, chủ yếu là Lactobacilli và có thể làm giảm lượng các loài gây bệnh trong ruột.
  • Hạn chế ăn chất ngọt nhân tạo: Một số bằng chứng cho thấy chất ngọt nhân tạo như aspartame làm tăng lượng đường trong máu bằng cách kích thích sự phát triển của vi khuẩn không lành mạnh như Enterobacteriaceae trong hệ vi sinh vật đường ruột.
  • Ăn thực phẩm prebiotic: Prebiotic là một loại chất xơ kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh. Thực phẩm giàu Prebiotic bao gồm atisô, chuối, măng tây, yến mạch và táo.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất sáu tháng: Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột. Trẻ được bú mẹ ít nhất sáu tháng có Bifidobacteria có lợi hơn so với trẻ bú bình.
  • Ăn ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên chất chứa nhiều chất xơ và carbs có lợi như beta-glucan, được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột để có lợi cho cân nặng, nguy cơ ung thư, tiểu đường và các rối loạn khác.
  • Hãy thử chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật: Chế độ ăn chay có thể giúp giảm mức độ vi khuẩn gây bệnh như E.coli, cũng như viêm và cholesterol.
  • Ăn thực phẩm giàu polyphenol: Polyphenol là các hợp chất thực vật có trong rượu vang đỏ, trà xanh, sô cô la đen, dầu ô liu và ngũ cốc. Chúng được phân hủy bởi microbiome để kích thích vi khuẩn phát triển khỏe mạnh.
  • Hãy bổ sung men vi sinh: Probiotic là vi khuẩn sống có thể giúp phục hồi đường ruột về trạng thái khỏe mạnh sau khi mắc chứng khó thở. Họ làm điều này bằng cách "gieo lại" nó với các vi khuẩn khỏe mạnh.
  • Chỉ dùng kháng sinh khi cần thiết: Kháng sinh tiêu diệt nhiều vi khuẩn xấu và tốt trong hệ vi sinh vật đường ruột, có thể góp phần tăng cân và kháng kháng sinh. Vì vậy, chỉ dùng thuốc kháng sinh khi cần thiết về mặt y tế.

TÓM LƯỢC:
Ăn nhiều loại thực phẩm nhiều chất xơ và lên men hỗ trợ hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Uống men vi sinh và hạn chế kháng sinh cũng có thể có lợi.

Điểm mấu chốt

Microbiome ruột của bạn được tạo thành từ hàng nghìn tỷ vi khuẩn, nấm và các vi khuẩn khác.

Microbiome ruột đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn bằng cách giúp kiểm soát tiêu hóa và mang lại lợi ích cho hệ thống miễn dịch của bạn và nhiều khía cạnh khác của sức khỏe.

Sự mất cân bằng của các vi khuẩn không lành mạnh và khỏe mạnh trong ruột có thể góp phần tăng cân, lượng đường trong máu cao, cholesterol cao và các rối loạn khác.

Để giúp hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn, hãy ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc và thực phẩm lên men.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét