07/23/20 ~ Mật Ong Lên Men Phương Nam - Sức khỏe cho hệ tiêu hóa

300x250 AD TOP

Tìm kiếm Blog này

Mật Ong Lên Men. Được tạo bởi Blogger.

Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Tôi là một người thích mày mò làm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đến với mọi người. Tôi cũng là người thích trồng hồng và chăm sóc hoa hồng.

Bài Đăng Nổi Bật

Mật Ong Lên Men Và Tác Dụng Không Thể Bỏ Qua

  "Mật ong lên men là hỗn hợp dung dịch mật ong và các lợi khuẩn hữu ích đối với sức khỏe con người" Mật ong vốn đã là nguồn dinh ...

Tagged under:

Mất bao lâu để Probiotics hoạt động?


Probiotic ngày nay rất phổ biến đến nỗi doanh số toàn cầu đã đạt 40 tỷ đô la.

Có lẽ bạn đã từng thử một loại vi khuẩn trong quá khứ. Bạn có tự hỏi bạn cần dùng nó bao lâu? Hoặc nếu nó thậm chí làm việc? Với rất nhiều sản phẩm để lựa chọn, có thể là quá sức để tìm đúng.

Mất bao lâu để chế phẩm sinh học của bạn hoạt động? Câu trả lời phụ thuộc vào lý do tại sao bạn dùng nó, loại bạn đang dùng và số lượng bạn đang dùng.

Probiotic là gì?

Probiotic là các vi khuẩn sống (nấm men hoặc vi khuẩn) mang lại lợi ích sức khỏe khi uống đúng liều lượng.

Theo một hội đồng chuyên gia của Hiệp hội khoa học quốc tế về chế phẩm sinh học và Prebiotic (ISAPP), các nhà sản xuất cần sử dụng nhiều nghiên cứu dựa trên bằng chứng để khẳng định lợi ích sức khỏe.

Thật không may, ngày nay có rất nhiều sản phẩm trên thị trường đưa ra tuyên bố với không có bằng chứng họ làm việc.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không xem xét chất lượng của men vi sinh vì chúng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, thực phẩm lên men hoặc phụ gia thực phẩm.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về cách chọn đúng chế phẩm sinh học và hiểu cách chúng hoạt động, vì vậy lần tới khi bạn muốn thử một loại, bạn sẽ chọn loại tốt nhất cho mình.

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Liều Probiotic được liệt kê là đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU), có nghĩa là số lượng chủng sống trong mỗi liều.

Các thương hiệu khác nhau sẽ có liều lượng và cách sử dụng được đề xuất khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu thông tin được liệt kê.

Nghiên cứu gần đây thấy rằng loại chủng vi khuẩn, tình trạng sức khỏe, công thức sản phẩm, liều lượng và chất lượng của sản phẩm đều quan trọng đối với hiệu quả.

Tình trạng hoặc triệu chứng bạn đang cố gắng điều trị có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của chế phẩm sinh học và khi bạn thấy kết quả. Nếu bạn đang sử dụng một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột hoặc sức khỏe miễn dịch, bạn sẽ cần dùng một lúc để thấy kết quả.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng một chế phẩm sinh học để giảm tiêu chảy, bạn có thể thấy kết quả nhanh hơn.

Ví dụ, nghiên cứu từ năm 2010 đã chỉ ra rằng, khi được sử dụng kết hợp với liệu pháp bù nước, điều trị bằng men vi sinh có thể làm giảm thời gian và tần suất tiêu chảy truyền nhiễm chỉ trong 2 ngày.

Những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng những người tiêu thụ một loại thức uống có chứa men vi sinh liều cao có chứa Lactobacillus paracasei, Lactobacillus caseiLactobacillus fermentium trong 12 tuần ít bị nhiễm trùng đường hô hấp trên và các triệu chứng giống như cúm so với nhóm giả dược.

Thêm vào đó, người ta đã chứng minh rằng thức uống chứa men vi sinh đã tăng cường hệ thống miễn dịch của những người tham gia bằng cách tăng mức độ kháng thể bao gồm sIgA trong ruột sau 12 tuần.

Còn nghiên cứu từ năm 2011 phát hiện ra rằng những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) đã bổ sung Saccharomyces boulardii trong 4 tuần đã trải qua những cải thiện đáng kể về các triệu chứng liên quan đến IBS so với nhóm đối chứng.

Tùy thuộc vào việc bạn đang dùng men vi sinh để làm gì, bạn có thể thấy các cải thiện triệu chứng ở bất cứ đâu trong khoảng từ vài ngày đến vài tháng.


Tại sao chế phẩm sinh học của bạn có thể không hoạt động hoặc có thể mất nhiều thời gian hơn để làm việc?

Probiotic không có tác dụng với tất cả mọi người. Đặc điểm gen độc đáo, tuổi tác, sức khỏe, vi khuẩn bạn đã có trong cơ thể và chế độ ăn uống đều ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của men vi sinh.

Dưới đây là một vài lý do tại sao một chế phẩm sinh học có thể không hoạt động:

Tại sao men vi sinh không hoạt động?
 • Liều không đúng (quá ít CFU).
 • Bạn không uống đúng cách. Đọc nhãn và làm theo hướng dẫn của sản phẩm về cách lấy nó.
 • Do stress. Không phải tất cả các chủng làm việc cho mọi triệu chứng. Tìm sự phù hợp dựa trên các nghiên cứu đã được chứng minh.
 • Chất lượng sản phẩm kém. Một trong những thách thức lớn nhất với men vi sinh là bản chất mỏng manh của chúng. Chúng phải tồn tại trong quá trình sản xuất, lưu trữ và axit dạ dày của bạn để có hiệu quả trong ruột của bạn.
 • Chúng được lưu trữ không đúng cách. Độ ẩm, nhiệt và ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến men vi sinh. Một số có thể cần phải được làm lạnh.

Làm thế nào để chọn đúng chế phẩm sinh học phù hợp với bạn

Chọn đúng chế phẩm sinh học phụ thuộc vào lý do tại sao bạn dùng nó. Hiệu quả là cụ thể cho các chủng và điều kiện.

Probiotic có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như sữa chua, hoặc trong các chất bổ sung trong chế độ ăn uống, mật ong lên men với các chủng phổ biến khác nhau .

Mặc dù có nhiều tuyên bố được đưa ra bởi các sản phẩm chế phẩm sinh học, nhưng giờ đây đáng tin cậy, hỗ trợ dựa trên bằng chứng rằng một số chế phẩm sinh học nhất định - như Lactobacillus, Bifidobacterium và Saccharomyces boulardii (nấm men) - thường an toàn và hữu ích trong các điều kiện cụ thể.

Men vi sinh có thể hiệu quả nhất với những trường hợp này:
 1. Phòng ngừa và điều trị tiêu chảy
 2. IBS
 3. Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh
 4. Viêm loét đại tràng
 5. Bệnh chàm
Một đánh giá mới cũng tìm thấy men vi sinh hữu ích ở những người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe đường ruột, âm đạo và miễn dịch.

Những điểm lớn nhất cần ghi nhớ để thành công là 3 ĐÚNG:

 1. Đúng điều kiện. Probiotic không có tác dụng đối với mọi bệnh tật, vì vậy điều quan trọng là phải kết hợp triệu chứng với chủng.
 2. Đúng chủng vi khuẩn: Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn dựa trên bằng chứng hỗ trợ triệu chứng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung.
 3. Đúng liều (CFU). Liều lượng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hoặc triệu chứng bạn đang cố gắng kiểm soát. Trung bình, một liều 5 tỷ CFU hoặc cao hơn đã được tìm thấy có hiệu quả hơn so với liều thấp hơn để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Liều lượng thay đổi tùy theo thương hiệu. Nhiều thương hiệu có nhiều chủng vì vậy hãy chắc chắn đọc nhãn cẩn thận. Liều lượng cũng khác nhau đối với trẻ em và người lớn.

Làm thế nào để đảm bảo chế phẩm sinh học của bạn sẽ hoạt động

Cách quan trọng nhất để đảm bảo chế phẩm sinh học bạn chọn sẽ hoạt động là tìm một thương hiệu có uy tín và làm theo các hướng dẫn trên nhãn được đề xuất về cách sử dụng. Mỗi thương hiệu sẽ có thông tin cụ thể dựa trên sản phẩm.

Các nhà sản xuất không ngừng cố gắng cải thiện hiệu quả của chế phẩm sinh học bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau như vi nang để bảo vệ men vi sinh khỏi môi trường, tăng cơ hội sống sót và hiệu lực.

Mẹo sử dụng men vi sinh hiệu quả

Để một chế phẩm sinh học có tác dụng với bạn, cần phải có:
 1. Chất lượng tốt (còn sống). Chọn một trong đó cho thấy bằng chứng về hiệu quả.
 2. Được lưu trữ chính xác. Đọc nhãn và lưu trữ dưới dạng trạng thái nhãn (làm lạnh, nhiệt độ phòng, v.v.).
 3. Thực hiện theo chỉ dẫn. Đọc nhãn và dùng theo gợi ý (trước bữa ăn, trước khi đi ngủ, v.v.).
 4. Có khả năng sống sót trong cơ thể. Probiotic phải có khả năng sống sót qua chuyến đi thông qua axit dạ dày và mật và xâm chiếm ruột của bạn.
 5. An toàn cho bạn. Đọc nhãn và ghi chú thêm thành phần. Cảnh giác với các chất độn và chất kết dính bổ sung có thể gây ra phản ứng.
 6. Một nhãn thông thường sẽ có tên của chế phẩm sinh học cụ thể (như Lactobacillus acidophilus ), liều trong CFU, ngày hết hạn và hướng dẫn sử dụng và lưu trữ.
Ngày hết hạn rất quan trọng bởi vì nó nên được sử dụng theo ngày. Đó là thời gian sản phẩm sẽ có thời gian sống trong bao lâu.

Mang đi

Với rất nhiều sản phẩm chế phẩm sinh học trên thị trường hiện nay, thật khó để chọn sản phẩm tốt nhất.

Tổ chức Hướng dẫn toàn cầu thế giới đã biên soạn một danh sách đầy đủ các điều kiện dựa trên bằng chứng rằng chế phẩm sinh học có thể giúp đỡ. Danh sách này bao gồm các chủng men vi sinh cụ thể và liều khuyến cáo.

Đọc nhãn cẩn thận để tìm đúng chủng, liều lượng, cách dùng, ngày hết hạn và cách bảo quản. Đây là một ví dụ từ ISAPP về những gì cần tìm trong nhãn.

Đối với một số người, men vi sinh không phải là lựa chọn đúng đắn. Hãy chắc chắn để thảo luận về việc sử dụng bất kỳ chất bổ sung với bác sĩ của bạn đầu tiên. Bạn cũng nên thảo luận về mối quan tâm về tác dụng phụ hoặc tương tác với các loại thuốc khác mà bạn hiện đang dùng.Tagged under: ,

Các kết nối mạnh mẽ giữa ruột với bộ não của bạnHầu hết mọi người không nhận ra đường ruột đúng nghĩa chính là bộ não thứ hai, và ngoài việc để tiêu hóa thức ăn nó có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến:

 • Tâm thần
 • Tâm trạng
 • Hành vi của bạn.

Điều này không được biết rộng rãi hoặc là một sự thật nổi trội. Nhưng các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng một đường ruột khỏe mạnh giúp bạn có nhân sinh quan lạc quan và hành vi tích cực. Trái lại trầm cảm và một loạt các vấn đề hành vi có liên quan đến sự mất cân bằng hoặc thiếu hụt các vi khuẩn nơi đường ruột.

Ví dụ, một nghiên cứu động vật công bố mới đây trên tạp chí Neurogastroenterology & Motility, thấy rằng các con chuột thiếu vi khuẩn đường ruột hoạt động khác với các con chuột bình thường, nó tham gia vào những "hành vi có nguy cơ cao". Hành vi thay đổi kèm theo những thay đổi chất dẫn truyền thần kinh (neurochemical) trong não chuột.

Theo các tác giả, vi sinh vật trong ruột của bạn (gut flora) đóng một vai trò trong giao tiếp giữa ruột và bộ não, và:

"Tiếp nhận các vi sinh vật đường ruột trong giai đoạn vừa sinh ra, ngay lập tức có tác động định hình sự phát triển và chức năng của các hệ thống: tiêu hóa, miễn dịch, thần kinh nội tiết và trao đổi chất. Ví dụ, sự hiện diện của vi sinh vật đường ruột “thiết lập” cho trục hoạt động đồi thị-tuyến yên-tuyến thượng thận (hypothalamic-pituitary-adrenal HPA). "

Do đó, phát hiện độc đáo này không chỉ trùng khớp với lý thuyết cho rằng hệ vi sinh nơi ruột có thể là một yếu tố, thứ bổ dưỡng cho bạn, nó còn giúp giải thích làm thế nào mà chế độ ăn uống và vi sinh vật đường ruột của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, làm cho nó tốt lên hoặc tồi tệ hơn.

Hãy nhớ rằng, chế độ ăn uống chịu trách nhiệm phần lớn cho sức khỏe đường ruột của bạn, và khi cung cấp năng lượng cho cơ thể nó được thiết lập sao cho, hệ vi sinh vật đường ruột có thể duy trì sự cân bằng tối ưu, sau đó hỗ trợ tối ưu cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các kết nối bên trong giữa ruột - não trở nên dễ hiểu hơn một khi biết rằng não bộ và đường ruột của bạn thực sự được tạo ra từ cùng một loại mô. Trong quá trình bào thai phát triển, một phần biến thành hệ thần kinh trung tâm, trong khi phần kia phát triển thành hệ thần kinh ruột. Hai hệ thống được kết nối thông qua các dây thần kinh phế vị (**vagus nerve); những sợi thần kinh thứ mười chạy từ não xuống vùng bụng. Đây là những gì kết nối hai thứ não của bạn với nhau.

Ruột và não thực sự làm việc như một cặp, ảnh hưởng lẫn nhau.

Đây là lý do vì sao sức khỏe đường ruột có thể có một ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm thần của bạn, và ngược lại. Giải thích rất hay và thú vị một cách nôm na về các kết nối ruột / não, theo bài báo của Sandra Blakeslee (New York Times 1996) “Tính phức tạp và tiềm ẩn của não bên trong ruột làm đau dạ dày và tâm trạng bồn chồn”(Complex and Hidden Brain in Gut Makes Stomachaches and Butterflies).

Thậm chí, bây giờ, còn thú vị hơn đó là chất dẫn truyền thần kinh, như serotonin, có thể được tìm thấy trong đường ruột của bạn; trong thực tế, lượng lớn serotonin tập trung- tham gia vào kiểm soát tâm trạng, trầm cảm và gây hấn, cũng được tìm thấy trong ruột của bạn, chứ không nhiều ở não! Ruột chứa khoảng 100 triệu tế bào thần kinh-nhiều hơn trong cột sống hoặc hệ thống thần kinh ngoại biên của chính bạn.

Một bài viết xuất sắc của Adam Hadhazy, xuất bản trong Scientific American năm ngoái, giải thích các kết nối nội tại giữa đường ruột và cũng là tình trạng hạnh phúc, lành mạnh về mặt tâm lý của bạn.

Hadhazy viết:

"Hệ thống này là con đường phức tạp được tiến hóa chỉ để làm cho mọi thứ chắc chắn di chuyển ra ruột già," theo ông Emeran Mayer, giáo sư sinh lý học, tâm thần học và khoa học biobehavioral tại Trường Y David Geffen thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA). Ví dụ, các nhà khoa học đã thấy sốc khi biết rằng khoảng 90% các sợi thần kinh nội tạng cơ bản, các phế vị, mang thông tin từ ruột lên não và không có con đường nào khác…

Bộ não thứ hai thông báo trạng thái tinh thần của chúng ta theo những cách khác khó hiểu hơn, cũng như "Phần lớn những cảm xúc của chúng ta có lẽ chịu ảnh hưởng của các dây thần kinh trong ruột của chúng ta", Mayer nói ...

Do tính chất chung của hai bộ não, những phương pháp điều trị trầm cảm hướng mục tiêu vào tâm thần có thể vô tình làm ảnh hưởng đến đường ruột. Hệ thống thần kinh ruột sử dụng hơn 30 dẫn truyền thần kinh, giống như não, và trong thực tế, 95% serotonin của cơ thể được tìm thấy trong ruột. Bởi vì thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) / nồng độ serotonin gia tăng; đôi chút ngạc nhiên theo đây là: dùng thuốc- có nghĩa là để làm thay đổi hóa chất trong tâm trí thường gây ra các vấn đề /GI * như là một tác dụng phụ".

Tất cả nói lên rằng, cần nuôi dưỡng vi sinh vật đường ruột của bạn nhằm đạt chức năng serotonin tối ưu, vì nó có thể có một tác động sâu sắc đến tâm trạng, sức khỏe tâm lý, và hành vi của bạn.

* Vấn đề đường ruột cũng liên kết với rối loạn não bộ.

Có không ít bằng chứng về sự tham gia của hệ tiêu hóa trong một loạt các chứng bệnh thần kinh, bao gồm bệnh tự kỷ, vì vậy theo cách hiểu đó một số thiệt hại tổn thương do thuốc chủng ngừa cũng có thể giải thích được.

Dr. Andrew Wakefield chỉ là một trong nhiều người đã điều tra mối liên hệ giữa các chứng rối loạn phát triển và bệnh đường ruột. Ông đã xuất bản khoảng 130-140 bài nghiên cứu có chia sẻ ý kiến phản biện của đồng nghiệp xem xét cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường ruột, và có nhiều điều tra kết nối não-ruột trong bối cảnh của trẻ có rối loạn phát triển như chứng tự kỷ.

Ví dụ, không dung nạp gluten thường là một nét đặc trưng của chứng tự kỷ, và nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ sẽ cải thiện khi tuân theo một chế độ ăn uống kiểm soát nghiêm ngặt không-gluten. Nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ cũng có xu hướng cải thiện khi dùng chế phẩm sinh học, hoặc ở dạng thực phẩm lên men, bổ sung probiotic.

Một số lớn các nghiên cứu lặp lại đã được thực hiện trên thế giới, xác nhận mối liên kết kỳ lạ giữa các rối loạn não và rối loạn chức năng tiêu hóa, chẳng hạn như chứng tự kỷ.

Theo Michael Gershon, chủ tịch của Department of Anatomy and Cell Biology tại New York-Presbyterian Hospital / Trung tâm Y khoa Đại học Columbia, một chuyên gia neurogastroenterology(***) và là tác giả của “Não bộ thứ hai (The Second Brain)”, có cùng các gen làm cho các khớp thần kinh hình thành trong não cũng tham gia hình thành các khớp thần kinh trong ruột của bạn. Do đó, nếu các gen này bị tác động trong bệnh tự kỷ, nó có thể giúp giải thích các bất thường của nhiều trẻ tk bị tổn thương GI, cũng như làm cho ruột tăng mức tạo ra serotonin vào trong máu của họ.

----------------------------------------------------------

(*) GI Gastrointestinal: thuộc về ruột-dạ dày.

(**) thần kinh phế vị (vagus nerve); . Các dây thần kinh phế vị có nguồn gốc trong tủy não, một phần của thân não. Tất cả 12 dây thần kinh sọ não, các dây thần kinh phế vị nổi lên từ hoặc nhập vào hộp sọ (các hộp sọ), trái với các dây thần kinh cột sống từ cột sống mà ra.

(***) Neurogastroenterology là một khu vực nghiên cứu trong lĩnh vực Gastroenterology có liên quan đến tương tác của hệ thống thần kinh trung ương và đường ruột.

Trungnguyen dịch và giới thiệu theo: The Powerful Connection between Your Gut and Brain của Dr.Mercola.
--------------------------------
Tác giả: Tiến sỹ Mercola