11/12/23 ~ Mật Ong Lên Men Phương Nam - Sức khỏe cho hệ tiêu hóa

300x250 AD TOP

Tìm kiếm Blog này

Mật Ong Lên Men. Được tạo bởi Blogger.

Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Tôi là một người thích mày mò làm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đến với mọi người. Tôi cũng là người thích trồng hồng và chăm sóc hoa hồng.

Bài Đăng Nổi Bật

Mật Ong Lên Men Và Tác Dụng Không Thể Bỏ Qua

  "Mật ong lên men là hỗn hợp dung dịch mật ong và các lợi khuẩn hữu ích đối với sức khỏe con người" Mật ong vốn đã là nguồn dinh ...

Tagged under:

Cách làm bột chuối

Bột chuối đầy dinh dưỡng

Bột chuối là sản phẩm được chế biến từ chuối, thường là chuối xanh. Quá trình làm bột chuối thường bao gồm việc bóc vỏ và xay nhuyễn hoặc sấy khô để tạo thành dạng bột. Sản phẩm cuối cùng có thể có độ mịn khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Các loại bột chuối phổ biến

Bột chuối xanh (Green Banana Flour): Được làm từ chuối xanh chưa chín. Bột này thường được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm như bánh, bánh ngọt, bột mì thay thế và nhiều món ăn khác.

Bột chuối chín (Ripe Banana Flour): Làm từ chuối chín, có thể thêm một hương vị ngọt tự nhiên vào các sản phẩm thực phẩm. Nó có thể được sử dụng trong làm bánh, kem, và các món ăn khác.

Mục đích sử dụng của bột chuối

 • Thực phẩm: Bột chuối có thể được sử dụng như một thành phần trong việc làm bánh, bánh ngọt, bánh mì, và các món ăn khác. Nó thường được xem là một sự thay thế hoặc bổ sung cho bột mì truyền thống.
 • Thực phẩm chức năng: Do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, bột chuối cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng và bổ sung dinh dưỡng.
 • Chăm sóc sức khỏe: Bột chuối xanh có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm hỗ trợ đường huyết.
 • Công nghiệp thực phẩm: Bột chuối cũng có thể được sử dụng trong sản xuất thực phẩm công nghiệp như thực phẩm tự nấu nhanh, thực phẩm chế biến và nhiều loại sản phẩm thực phẩm khác.

Bột chuối không chỉ mang lại hương vị đặc trưng của chuối mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và độ béo cho các sản phẩm thực phẩm.

Giá trị dinh dưỡng

Bột chuối xanh có giá trị dinh dưỡng cao và là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. 

Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của bột chuối xanh cho mỗi 100 gram:

 • Calories: Khoảng 122-130 kcal (tùy theo độ ngọt và nhiều loại chuối).
 • Carbohydrates (Tinh bột): Khoảng 30-35 gram.
 • Protein (Protein): Khoảng 1-1.3 gram.
 • Chất xơ: Khoảng 2-3 gram.
 • Chất béo: Rất ít, thường không đáng kể.
 • Vitamin và khoáng chất: Bột chuối xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin A, kali, và nhiều loại vitamin B, như vitamin B6.
 • Chất chống ô xy hóa: Chuối xanh cũng chứa các chất chống oxi hóa như beta-caroten và lutein, giúp bảo vệ tế bào khỏi hại từ gốc tự do.
 • Các chất dinh dưỡng khác: Bột chuối xanh cũng cung cấp các chất dinh dưỡng khác như kali, magiê, và mangan.

Bột chuối xanh là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, và chúng rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó cũng là một nguồn tốt của chất xơ và chất chống ô nhiễm, giúp cải thiện tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe. 

Cách làm bột chuối

Chọn chuối để làm bột chuối ngon

 • Nếu chọn trái non thì nhiều mủ, ít bột và khi ra thành phẩm màu chuối sạm sậm.
 • Chọn trái già chuyển sang chín thì hàm lượng đường cao mà nó dẻo dẻo không thể làm bột chuối được.
 • Nên chọn quả già nhìn vỏ căng bóng nặng trái thì ít mủ hơn, nhiều bột và chất lượng bột tốt nhất.
 • Khi gọt để lại 3 lượt xanh để bổ sung vị chát ( cân bằng vị chát tốt cho dạ dày đại tràng thành mạch).
Chọn chuối đủ già để nhiều dinh dưỡng

 Chú ý: trong chế biến nên cắt hai đầu rửa qua một nước, sau đó ngâm nước muối 2 - 3h. Thay nước 2 lần. Sau đó gọt vỏ cắt dọc quả chuối vừa tiết kiệm thời gian phơi đảo cho đều. Phơi nắng to cho rút nước rồi hãy sấy, nghiền bột thì bột siêu ngon. Nếu có điều kiện sấy lạnh thì sấy lạnh sẽ tốt hơn.

Đối với quy mô công nghiệp

Bạn gọt vỏ chuối, cắt nhỏ thành khoanh mỏng để sấy khô nhanh và hiệu quả hơn. Gọt đến đâu bạn ngâm vào nước muối pha loãng để khử nhựa. Có thể áp dụng phương pháp phơi nhưng dễ bị thâm đen vào dai khó nghiền thành bột. Hoặc cách đơn giản khi làm năng suất lớn sau khi gọt vỏ ngâm muối loãng, sử dụng máy thái công nghiệp thái chuối đều từng mẻ.

Hiện nay người ta dùng 2 công nghệ sấy chuối đó là sấy nhiệt và sấy lạnh tuy nhiên sấy lạnh sẽ giúp giữ màu sắc, hương vị dưỡng chất của chuối tốt hơn, còn sấy nhiệt cần phải cài nhiệt độ thấp dưới 70oC để không ảnh hưởng tới tính chất bột kháng..

Sau khi sấy xong, chuối đem đi nghiền mịn thành bột mịn là hoàn thành sản phẩm. Chuối nghiền càng mịn càng tốt, độ hòa tan khi sử dụng càng cao.


Bột chuối có nhiều giá trị và an toàn, tốt cho trẻ ăn dặm trẻ nhỏ, mẹ bầu thì giúp giảm ốm nghén, lợi sữa, khôi phục lại lợi khuẩn đường ruột, bổ sung kali và nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, phòng chống loãng xương và giúp ngủ ngon.

 Nó đa năng có thể làm bánh chiên như củ lang và khoai tây chiên, ăn với sữa chua, kết hợp với các loại bột dinh dưỡng.